รายได้หดหาย ถึงขั้นติดลบในยุค COVID-19 (โควิด – 19) จริงหรือ?

 

หลายคนอาจคิดเช่นนั้นแต่คุณรู้หรือไม่ แท้จริงแล้วนั้น โควิด-19 ไม่ได้ทำให้รายได้ออนไลน์ หายไปหรือลดลง แต่กลับตรงกันข้าม (รายได้ผ่านทางออนไลน์ดันเพิ่มมากขึ้นโดยที่แทบจะไม่ต้องเสียเงินลงทุน)

 

การหาเงินออนไลน์อาชีพที่หลายคนมองว่ายาก ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้จะมาแนะนำอีก 1 อาชีพที่ยังคงได้รับความนิยม ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ไม่น้อย

 

อาชีพทำเงินจากเกมส์ออนไลน์ แน้นอนว่าอาชีพนี้มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ เพราะมุมมองอาจจะต่างกันไปบ้างหรือตามยุคสมัย (แต่) ในยุคนี้ความทันสมัยต่าง ๆ เข้ามาช่วยให้ผู้ที่ชอบเล่นเกมส์มีบทบาทเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะความสะดวกสบายในการเล่นผ่านมือถือ เพียงแค่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตคุณก็มีรายได้จากเกมส์ออนไลน์ง่ายๆ

เล่นเกมแล้วจะหารายได้อย่างไรได้บ้าง เรามี 7 ข้อมาแนะนำ เผื่อท่านไหนสนใจก็สามารถเริ่มลงมือทำกันได้เลย!!

 

 1. เป็นยูทูปเบอร์ (Youtuber) ยูทูปเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้ามาเปิดช่องของตนเองได้ มีทั้งสายกิน สายเที่ยว สายรีวิว สายความรู้ สายเกม ฯลฯ กฎของ Youtube คร่าว ๆ เลยคือ มีจำนวนผู้ติดตามครบ 1,000 ผู้ติดตาม มีจำนวนชั่วโมงรับชมรวม 4,000 ชั่วโมง จึงจะสามารถยื่นขอเปิดสร้างรายได้กับทางยูทูปได้ และที่สำคัญต้องไม่ผิดลิขสิทธิ์ และห้ามไปเอาคลิปคนอื่นมาลงช่องตนเอง ถ้าคุณไม่ทำตามกฎคลิปคุณอาจจะถึงขนาดโดนลบเลยก็ได้
 2. Streamer เป็นสตรีมเมอร์ สำหรับ streamer หรือ Online streamer สามารถทำควบคู่กับ Youtube ได้เลย เพราะว่าสามารถสตรีมลงบนแพรตของยูทูปได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายช่องทางให้สตรีมเกมได้ จะเป็นโปรแกรม stream ต่าง ๆ แอพพลิเคชั่นสตรีมมีเยอะแยะมากๆ
 3. Website ทำเว็บ (Website) หรือบล็อก (Blog) ก็ทำเงินได้เช่นกัน เป็นการรับเงินจากการเอาเว็บหรือบล็อกของเรานั้น ยื่อขอสร้างรายได้กับ Google เรียกว่า Google Adsense for Web มีสอนการสร้างรายได้ด้วย Adsense บนอินเตอร์เน็ตเยอะเลย
 4. รางวัลในเกมบางเกม ย้ำว่าเฉพาะบางเกมนะ ที่มีรางวัลให้กับผู้เล่น อาจจะเล่นเกมส์ สะสมเหรียญเเลกของรางวัลในเกม แลกมือถือ อุปกรณ์ IT ต่าง ๆ แลกบัตรเติมเงิน บัตรเงินสด บัตรเติมเกม ตั๋วหนัง แม้กระทั้งเล่นเพื่อหวังจะ (แจ็คพอตแตก) ขอบอกเลยว่าบางเกมส์แจ็คพอตแตกคุณอาจจะมีเงินใช้เป็นก้อนใหญ่เลยทีเดียวเชียวละ และทางเลือกนี้ก็กำลังเป็นที่นิยมของหลายๆคนจำนวนไม่น้อยเลยละ
 5. ขายไอดี ขายสินค้าในเกมส์ ประกาศขายได้แล้ว เรายังไปเสนอราคาและสินค้าให้กับคนที่ตั้งรับซื้อได้ด้วยค่ะ มีคนต้องการซื้อเยอะเลย หากสินค้าเราเป็นที่ต้องตาโดนใจของเขาก็จะซื้อไป
 6. แข่งในสนาม E-Sports มีหลายบริษัทที่จัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต แบบไม่ต้องรอให้ทางค่ายใหญ่ ๆ จัดเอง ก็ไปแข่งกันได้ ที่เห็นจัดบ่อย ๆ ก็ของร้านแอดไวซ์ (Advice) เป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์ IT อุปกรณ์ Gaming Gear ต่าง ๆ ค่ะ มีสาขากระจายหลายจังหวัด ใครอยากรู้ว่าเขามีจัดแข่งเกมอะไรบ้างไหม ก็ติดต่อสอบถามกับทางบริษัทโดยตรงได้เลย
 7. เขียนบทความรีวิว/สอน/แนะนำ การเขียนบทความเกี่ยวกับเกมนั้น เนื้อหาที่จะเขียนก็ค่อนข้างหลากหลายแล้วแต่ถนัดแต่ละคน ก็จะมีแนวคร่าว ๆ ดังนี้
  • บทความรีวิวเกม
  • บทความสอนเล่น
  • บทความแนะนำเทคนิคต่าง ๆ ขอ เกม เป็นต้น

สำหรับแพลตฟอร์มที่เหมาะจะเขียนเกี่ยวกับเกม ขอส่งตัวอย่างให้ 1 ช่องทางก็คือ เพจ Facebook

เป็นแฟนเพจที่เราต้องสร้างแยกต่างหาก ใครอยากจะทำแนวเกมส์ ก็ให้สร้างเพจเกี่ยวกับเกมส์ค่ะ จะเขียนเกี่ยวกับเกมส์ลงในเพจ พร้อมกันนั้นก็ทำคลิปวิดิโอลง และสตรีมด้วยก็ยังได้ เฟซบุ๊กนั้นสามารถสร้างรายได้หลายทางมาก ๆ บทความถ้าเขียนดีก็จะมีสปอร์นเซอร์จากเจ้าของเกมส์ก็เป็นไปได้ แต่ว่าเพจคุณก็จะต้องใหญ่พอสมควร Video บนเพจสามารถสร้างรายได้เช่นกัน โดยเมื่อเพจไหนมีคนติดตามครบ 10,000 คน มีคลิปลงสม่ำเสมอ และมียอดการรับชมครบตามที่กำหนด และคลิปนั้นคุณจะต้องทำเอง ไม่ผิดลิขสิทธิ์ ก็สร้างรายได้โดย Facebook Wacth ได้แล้ว

และนี้ก็คือตัวอย่างสำหรับการแนะนำวิธีหาเงินออนไลน์จากการเล่นเกมส์ออนไลน์ มันอาจจะเป็นทางเลือกอีก 1 ทางที่เปลี่ยนมุมมองคุณและหลายๆคนไม่มากก็น้อย ต่อการเล่นเกมส์ออนไลน์ และยังมีแนวทางการหาเงินจากเกมส์ที่หลากหลายกว่านี้

บางคนทำงานประจำมา เลิกงานมาเล่นเกม อัดคลิป ตัดต่อลงคลิปในช่อง ทำไปทีละนิดทีละหน่อย พอถึงเวลาตัวเงินจะมาให้เห็นเองเลยละ

ยุคนี้อินเตอร์เน็ตมาเเรง หาเงินง่ายกว่ายุคก่อนเยอะเลยเพียงแค่คุณลงมือทำมัน ลองดู อย่ามัวรออะไร อย่าลืมว่าทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่านั้น ไว้โอกาสหน้าจะนำมาแนะนำในครั้งต่อไป